Panasonic mua lại tập đoàn Sanyo

Chi tiết

Panasonic mua lại tập đoàn Sanyo

Đăng lúc: 14-02-2014 08:57:34 PM - Đã xem: 10996

Panasonic vừa kiếm được một món hời với hợp đồng mua lại Sanyo trị giá 9 tỷ USD và sẽ trở thành tập đoàn điện tử lớn số một thế giới sau khi hoàn tất thủ tục vào tháng 3/2009.


Tập đoàn Panasonic đã hoàn tất đàm phán với ba cổ đông chính nắm giữ 70% cố p
hần của Sanyo là Goldman Sachs Inc., Sumitomo Mitsui Banking Corp. và Daiwa Securities SMBC group. Với mức giá 131 yên (1,47 USD) mỗi cổ phiếu, vụ mua bán có giá tới 560 tỷ yên.

Panasonic hy vọng họ có thể thâu tóm toàn bộ cổ phần từ những cổ đông khác nắm giữ 30% còn lại trước khi kết thúc năm tài chính vào tháng 3/2009. Nếu tất cả các cổ đông đồng ý, giá trị vụ mua bán này sẽ lên tới 800 tỷ yên, tương đương với 9 tỷ USD.

 Theo Kazumasa Kubota, nhà phân tích đến từ Công ty chứng khoánOsaka, thì hợp đồng này là một món hời với Panasonic.

 Panasonic vốn là nhà sản xuất tivi plasma số một thế giới. Còn Sanyo là người đứng đầu trong ngành sản xuất pin xạc và ngành công nghiệp xanh mà Panasonic đang đặc biệt quan tâm. Với vụ mua bán này, những sáng chế về pin năng lượng mặt trời sẽ là một món lợi lớn mà Panasonic được hưởng. Hãng này cũng sẽ có được tất cả các bằng sáng chế về năng lượng xanh mà Sanyo đang nắm giữ.

 Trong ba cổ đông chính, Goldman có vẻ không hài lòng lắm với mức giá quanh 130 yên mỗi cổ phiếu mà Panasonic đưa ra. Tuy nhiên tình hình thua lỗ tới 2,29 tỷ USD trong quý cuối cùng của năm tài chính 2008 buộc Goldman phải cân nhắc lại.

 Lợi nhuận tháng 9 của Sanyo giảm 1/3 so với cùng kỳ năm ngoái, xuống còn 4,4 tỷ yên, tương đương với 49 triệu USD trong bối cảnh đồng yên tăng giá, giá nguyên liệu lên cao. Lợi nhuận hàng quý của Panasonic cũng vừa giảm 16%, xuống còn 55,5 tỷ yên (624 triệu USD).

 Chủ tịch của Panasonic, ông Fumio Ohtsubo nói rằng việc mua lại Sanyo sẽ gia tăng tính cạnh tranh cho tập đoàn để vượt qua giai đoạn khó khăn này. Người phát ngôn của Daiwa, một trong ba cổ đông chính của Sanyo, ông Kenichi Kanda cũng hy vọng liên minh Panasonic_Sanyo sẽ giúp nâng cao giá trị cho cả hai thương hiệu lớn, tạo ra một tập đoàn hùng mạnh nhất thế giới về lĩnh vực điện tử.

 Sanyo được sáng lập bởi một người anh em họ của ông Konosuke Matsushita, cha đẻ của Panasonic. Tuy là một thương hiệu nổi tiếng nhưng Sanyo vẫn luôn phải chịu sự cạnh tranh gay gắt từ các đại gia điện tử khác trên cũng lãnh thổ Nhật Bản.

 Thanh Hà Office 

 

Tin tức công nghệ